Nghề Làm Đồ Da Handmade Có Gì Thú Vị | Hội An Leather

Balo da bò đẹp

Nghề làm đồ da handmade là một trong những nghề đòi hỏi sự kỳ công lớn từ người thợ. Từ những mảnh da thuộc, trải qua quá trình làm thủ công tỉ mỉ, người thợ đã tạo ra những cái ví da, chiếc túi, balo… xinh xắn, và cá tính. Sản phẩm đồ da handmade thường rất có giá trị và nghề làm đồ da handmade cũng có nhiều điều thú vị. Hãy cùng Hội An Leather khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Balo da bò đẹp
Balo da bò đẹp

1. Nguồn gốc hình thành nghề làm đồ da handmade.

Từ khi hình thành nghề thuộc da thì nghề làm đồ da handmade cũng ra đời. Ngày xưa, khi công nghệ còn chưa phát triển, con người đều tự tay làm ra các sản phẩm. Dần dần máy móc ra đời, nghề thủ công đã không còn được nhiều người biết đến. So với sản xuất bằng máy móc thì làm thủ công thường tốn thời gian và công sức gấp nhiều lần. Do vậy, rất nhiều người đã từ bỏ cái nghề này, rất ít người theo đuổi tới cùng.

Làng nghề Hội An hiện là nơi vẫn duy trì cái nghề mộc mạc, bụi bặm này. Những người nghệ nhân làm đồ da handmade đã dành sự yêu mến nghề rất lớn, họ dồn tất cả tâm tư, tình cảm để làm ra những sản phẩm da tuyệt vời nhất. Các bạn có thể tham khảo qua những sản phẩm đồ da tại cửa hàng Hội An Leather. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được chính bàn tay của người nghệ nhân Hội An làm ra. Mỗi sản phẩm đều mang nét riêng và chất chứa giá trị rất lớn.

Cặp da bò Đà Nẵng dành cho nam
Cặp da bò Đà Nẵng dành cho nam

2. Nghề làm đồ da handmade có gì thú vị.

2.1. Người thợ handmade luôn có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo tay.

Để làm ra một món đồ da handmade, người thợ đòi hỏi phải có sự kiên trì rất lớn. Một món đồ handmade trải qua rất nhiều công đoạn, và để hoàn thiện thì cần phải mất khoảng 5 đến 6 ngày. Đây cũng là thử thách lớn đối với những người muốn theo nghề làm đồ da handmade.

Ngoài sự kiên trì, nhẫn nại, người thợ cũng cần phải có sự khéo tay thì mới có thể tạo ra sản phẩm đẹp. Sản phẩm dù lớn hay nhỏ cũng sẽ được người thợ handmade làm tỉ mỉ đến từng chi tiết. Từng đường kim mũi chỉ rất cần sự tập trung cao độ và linh hoạt theo mảnh da. Cũng chính vì thế, thành phẩm sẽ hiếm khi gặp lỗi hay kém chất lượng.

Nghề làm đồ da Hội An
Nghề làm đồ da Hội An

2.2. Mỗi sản phẩm đồ da handmade đều mang nét độc đáo riêng.

Điều thú vị nhất của nghề làm đồ da thủ công mỹ nghệ chính là việc có thể đáp ứng yêu cầu mẫu mã riêng của khách hàng. Ngoài ra, khi làm đồ da, người thợ còn linh hoạt thay đổi một số chi tiết không phù hợp để sản phẩm có thể đạt được tính thẩm mỹ tốt nhất. Do đó, mỗi sản phẩm đồ da đều có sự độc đáo riêng và mang nét tinh tế khó có thể sao chép.

Cặp da bò doanh nhân
Cặp da bò doanh nhân

3. Trình tự làm ra sản phẩm của nghề làm đồ da handmade.

3.1. Lên ý tưởng thiết kế, mẫu mã sản phẩm.

Đối với mỗi sản phẩm đồ da, người thợ sẽ phải tạo ra khuôn mẫu riêng. Thông thường, những sản phẩm đã được nhiều người từng làm thì sẽ có khuôn mẫu ở trên các nhóm chia sẻ đồ da handmade. Người thợ sẽ chỉ phải thiết kế khuôn mẫu mới khi sản phẩm mới hoàn toàn và chưa từng được làm trước đây.

Nghề làm đồ da handmade
Nghề làm đồ da handmade

3.2. Tính toán kích thước miếng da cần dùng.

Bước tiếp theo sau công đoạn chuẩn bị khuôn mẫu là chọn loại da và xác định kích thước. Da thường dùng làm handmade thường là loại da đã được xử lý. Chất da mỏng, mềm có thể dễ dàng đo cắt và gia công theo đúng kích thước. 

Nghề làm đồ da handmade
Thực hiện cắt chính xác mảnh da

Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải thực hiện đo cắt chính xác kích thước theo mẫu. Mảnh da được cắt chỉnh chu, không bị xơ sẽ giúp cho công đoạn gia công tiếp theo dễ dàng thực hiện hơn.

3.3. Đục lỗ, lắp ráp các miếng da đã chuẩn bị vào vị trí để chuẩn bị khâu.

Ở bước này càng đòi hỏi độ chính xác cực cao, người thợ có kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể thực hiện 1 cách trơn chu. Lỗ trên da yêu cầu phải được đục dứt khoát không tạo vết xơ trên da.

Đồ da Hội An
Đồ da Hội An

3.4. Chọn chỉ may, tiến hành khâu các mảnh da lại.

Lựa chỉ may tưởng chừng rất đơn giản nhưng đây vẫn là một công đoạn lựa chọn đòi hỏi sự hiểu biết cao. Mỗi loại da sẽ chỉ phù hợp với một số loại chỉ nhất định, hơn nữa, việc phối màu chỉ phối hợp với màu da cũng rất quan trọng. Màu chỉ và loại chỉ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Sau khi chọn được chỉ, người thợ sẽ tiến hành khâu ghép các mảnh da lại với nhau. Từng đường kim phải thật đều nhau và thể hiện sự uyển chuyển để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đồ da thật Hội An Leather
Các mũi kim khâu phải đều tay

3.5. Hoàn thiện và vệ sinh sạch sẽ sản phẩm.

Bước cuối cùng của quy trình làm đồ da handmade. Đây cũng là bước quan trọng và không được bỏ qua. Sau khi khâu các mảnh da lại với nhau, một số sản phẩm có thể xem là hoàn thiện, một số sẽ cần phải sơn cạnh. 

Để vệ sinh sản phẩm, người thợ sẽ sử dụng mỡ chồn và bôi một lớp mỏng lên bề mặt da để tạo lớp màng bảo vệ, giữ độ ẩm và gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm giày da hoặc túi xách da thường có nếp gấp và dễ bị bụi bặm, khi ấy người thợ sẽ dùng bàn chải lông ngựa để làm sạch.

Đồ da bò chính hãng
Đồ da bò chính hãng

4. Những điều cần chú ý của nghề làm đồ da handmade.

Như vậy, nghề làm đồ da handmade thật sự là một nghề đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Chỉ những người thực sự đam mê mới theo nghề này, đây cũng là lý do vì sao nghề làm đồ da thủ công ngày càng bị mai một. Nếu bạn muốn tự tay làm đồ da handmade, hãy chú ý một số yêu cầu sau:

  • Việc cắt các miếng da phải đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng milimet. 
  • Khi cắt thì cầm dao ở tư thế thẳng đứng, nét cắt phải dứt khoát để tránh mảnh da bị xơ. 
  • Ở công đoạn đục lỗ, người thợ sẽ phải tỉ mỉ đục thẳng hàng, nét đục sắc và thẳng đứng.
  • Trường hợp làm ví da kẹp, phần cạnh ví thường xếp nhiều lớp da dễ bị cộm, do đó, người thợ sẽ phải lựa chọn được loại da nguyên miếng, mỏng và mềm.
  • Đối với bao da máy tính hoặc ốp điện thoại, các bạn nên cắt mảnh da dư thêm 50mm nhé. Mục đích là để trừ hao phần da may viền giúp sản phẩm đúng kích thước thiết kế.
  • Nên xác định được phần nào khâu trước, phần nào khâu sau. Các bạn có thể thực hành trên giấy trước khi khâu trên da thật để tránh lỗi.
túi xách da bò Hội An
Túi xách da bò Hội An
Túi da bò thật dành cho nam
Túi da bò thật dành cho nam

Qua bài viết trên, các bạn có cảm thấy nghề làm đồ da handmade là nghề khó học không ạ?. Quá trình làm ra một món đồ da handmade quả thực rất kỳ công, tuy nhiên nếu các bạn đam mê thì hoianleather.com tin rằng các bạn có thể làm được. Hãy ghé đến cửa hàng của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều mẫu đồ da handmade đẹp nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Trân trọng!

Balo da bò thật
Balo da bò thật

Xem thêm:

» Chính Sách Bảo Hành Trọn Đời Của Hội An Leather.

» 7 Cách Phân Biệt Các Loại Da Thật, Da Giả Cần Lưu Ý

» 10 Cách Làm Sạch Túi Da Thật Cực Kỳ Đơn Giản

» Follow Chúng Tôi Tại Fanpage Facebook: Hội An Leather

Được viết bởi: Lendo Fashion

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *